Cách làm Kẹo Cu Đơ

Công đoạn làm Cu đơ nghe qua thì đơn giản nhưng hóa ra lại khó làm. Bởi Cu đơ là sự phối hợp hài hòa giữa mật, lạc, bánh đa, nước gừng, chanh…. Toàn những thứ dễ kiếm. Nhưng kẹo ngon hay không còn phụ thuộc vào nhiều bí quyết riêng. Một miếng Cu đơ ngon khi ăn phải giòn, hội tụ đủ vị ngọt mát của mật, vị béo bùi của lạc, bánh đa, vị cay ấm của gừng pha trộn một chút chua nhẹ của chanh.Trước tiên, nguyên vật liệu phải lựa chọn kỹ:
● Mật mía nguyên chất, màu vàng óng, đặc vừa phải để khi nhúng đũa vào nhấc lên có thể kéo mật thành sợi dài, nhỏ, có thể xỏ qua được lỗ đồng tiền xu. Vị ngọt của mật đậm nhưng không gắt, không có vị chua, mặn, khi ngửi cảm nhận mùi mật thơm dìu dịu. Và phải lấy mật ở vùng đồi chứ không mua ở vùng sông. Đồ đựng mật phải là chum sành trơn bóng để chất liệu mật không bị biến chất.
● Chọn lạc củ phơi khô, bóc vỏ, hạt chắc đều nhau, không bị lép, thối, sau mọt, không bị trầy vỏ lụa ngoài, khi cắn thủ hạt lạc cũng đã giòn thơm vị bùi, béo ngậy đầu lưỡi.
● Bánh tráng làm từ bột gạo ngon xay nhuyễn bằng cối đá, mà phải xay thủ công mới giữ được tinh chất của gạo. Kỹ thuật tráng bánh yêu cầu mỏng đều vừa, rắc vừng trắng hạt mẩy lên khắp mặt bánh. Khó nhất là lúc nướng bánh, làm sao để bánh không bị cháy, vỡ hay phồng rộp lên mà lại chín đều, giòn tan.
● Đó là các nguyên liệu chính, ngoài ra còn có thêm gừng tươi. Gừng cũng được chọn kỹ lưỡng như khi làm mứt gừng.

Có đủ mật, lạc, bánh tráng thượng phẩm chưa hẳn đã nấu được kẹo ngon vì kỹ thuật nấu mới là bước quan trọng.
● Theo quy trình thì khi mật sôi sục mới cho gừng, lạc vào khuấy đều tay, liên tục theo chiều kim đồng hồ nếu không lạc sẽ bị trầy vỏ hoặc chìm xuống đáy nồi và bị cháy, kẹo sẽ đắng.
● Khi bắt đầu ngửi thấy mùi thơm, người ta dùng đũa nhỏ một giọt mật vào bát nước lã. Giọt mật khi rơi xuống nước tròn vo, không bẹp, không tan loãng là múc vào bánh tráng. Đây là điểm cốt lõi trong kỹ thuật nấu bởi nếu sớm quá kẹo sẽ dẻo, kết dính yếu, mật non, lạc chưa chín; nếu muộn quá mật cháy, lạc cháy, bánh sẽ bị đắng

● Cuối cùng, người ta úp lên một chiếc bánh tráng
Cách làm Kẹo Cu Đơ Cách làm Kẹo Cu Đơ Reviewed by Thị Ngọc Ánh Lưu on tháng 9 13, 2017 Rating: 5
Được tạo bởi Blogger.
Gọi Đặt Hàng: 0971.453.110